5 เทคนิคจัดการงานก่อน “หยุดยาว” พักผ่อนได้สบายใจไร้กังวล

สัปดาห์นี้มนุษย์เงินเดือนหลายคน (ที่ได้หยุด) กำลังทำงานเพื่อรอ วันหยุดยาว” ในหัวแพลนไว้สารพัดแล้วว่าจะไปไหน ไปทำอะไรดี บ้างก็ไปเที่ยว บ้างก็จะกลับบ้านต่างจังหวัด บ้างก็ขอนั่ง ๆ นอน ๆ อยู่บ้านดีกว่า แต่ไม่ว่าจะวางแผนทำอะไร แปลว่าไม่มีใครอยากจะแบกความกังวลเรื่องงานในวันพักผ่อนหรอกใช่ไหม ดังนั้น มาดู 5 เทคนิคจัดการงานก่อนหยุดยาวดูสิ จะทำอย่างไรดีนะ หยุดยาวนี้จะได้พักผ่อนอย่างสบายใจไร้กังวล

ทำสมาธิก่อนเริ่มทำงาน
ความจริงแล้วเราควรจะมีสติ มีสมาธิในการทำงานทุกวันนั่นแหละ เพียงแต่ช่วงใกล้วันหยุดยาวแบบนี้ อาจต้องพยายามขึ้นอีกหน่อย เพราะไหนจะกดดันที่ต้องรีบปั่นงานด่วนให้เสร็จ ไหนจะใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวเพราะอยากหยุดเต็มแก่ เพราะฉะนั้น อย่างแรกที่ควรทำ คือ พยายามกำจัดสิ่งรบกวนสมาธิออกให้หมด เราจะได้ไม่ว่อกแว่ก แล้วหลุดโฟกัสจากงานตรงหน้า เมื่อสมาธิมาปัญญาเกิด เชื่อได้เลยว่าเราจะทำงานได้มีคุณภาพและได้ปริมาณมากกว่าเดิม

จัดลำดับงานที่จะทำ
งานทุกอย่างดูเร่งด่วน เพราะต้องเคลียร์ให้เสร็จก่อนหยุดยาว แล้วเวลาก็เหลืออีกไม่มาก การจัดลำดับงานก่อน-หลังจะช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้นมาก เพราะรู้ว่าจะต้องทำอะไร ที่สำคัญยังช่วย ประเมินด้วยว่างานไหนต้องเสร็จก่อนหยุด แล้วงานไหนกลับมาสานต่อหลังวันหยุดยาวได้ จะได้ไม่กังวลกับเรื่องงานในช่วงที่หยุด จะได้เที่ยว ได้พักผ่อนให้เต็มที่ กลับมาก็พร้อมทำงานเดินเครื่องเต็มสูบ

ส่วนลำดับการทำงานก็จัดเอาตามที่ถนัดได้เลย บางคนชอบทำงานยากก่อน เพราะช่วงท้ายที่เวลาเหลือน้อย ๆ จะจัดการงานง่ายได้ง่ายกว่า บางคนก็ชอบทำงานง่าย ๆ ก่อน เพราะสามารถลดปริมาณงานลงได้ เมื่อเคลียร์พวกง่าย ๆ เสร็จแล้วก็จะได้มีกำลังใจจะทำงานยากต่อ

ทำงานด้วยกฎ 50 นาที พัก 10 นาที
ขยันทำงานมันก็ดี แต่ถ้าหักโหมมากเกินไปก็น็อกเอาได้เหมือนกัน ต่อให้งานด่วนแค่ไหน ก็ต้องพักบ้าง ลองใช้กฎ 50/10 ช่วยดู กฎนี้เป็นการแบ่งสัดส่วนระหว่างทำงานกับเวลาพักในทุก ๆ ชั่วโมง คือ ทำงาน 50 นาที และพัก 10 นาที เพื่อให้สมองและร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่อ่อนล้ามากจนเกินไป เชื่อไหมว่ากฎนี้ช่วยให้โฟกัสได้มากขึ้นจริง ๆ แค่ 10 นาทีก็ชาร์จพลังได้มากทีเดียว เพราะได้พักทั้งสมอง และได้พักยืดเส้นยืดสาย

หาตัวช่วยเพิ่มพลังสมอง
เมื่อสมองต้องอยู่ในภาวะเครียดอยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่ามันทำให้สมองล้า อ๊อง คิดอะไรไม่ออก ลองหาตัวช่วยเพิ่มพลังสมองดูหน่อยไหม ด้วยการหาของกินที่มีประโยชน์ต่อสมองมาติดโต๊ะทำงานไว้ ก็จะช่วยชาร์จพลังให้เราได้มากอยู่พอสมควร แก้ง่วงได้ ช่วยให้สมองสดชื่น ถ้าเป็นพวกผลไม้ก็ลองเลือกที่แบบที่บำรุงสายตาจากการนั่งจ้องคอมพิวเตอร์อย่างจริงจังนาน ๆ หรือพวกดาร์กช็อกโกแลต ที่ช่วยลดความเครียดได้

ลิสต์งานที่ต้องกลับมาทำ
หลายคนอาจจะสงสัยว่าลิสต์งานที่ต้องกลับมาทำมันเกี่ยวอะไรกับการเคลียร์งานก่อนหยุดยาว เกี่ยวมากเลยล่ะ เพราะการลิสต์งานเป็นอย่าง ๆ ไว้ จะทำให้เรารู้ว่าอะไรที่ไม่เร่งด่วน ก็ค่อยกลับมาทำ และการหยุดยาว ก็อาจทำให้เราหลง ๆ ลืม ๆ ว่าอะไรที่ทำเสร็จแล้ว อะไรยังครึ่ง ๆ กลาง ๆ หรืออะไรที่ยังไม่ได้เริ่ม ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยแก้อาการเที่ยวติดลมบนได้ด้วย เพราะฉะนั้น วางแผนก่อนหยุดดีกว่านะ กลับมางานจะได้ทำงานต่อได้ไม่สะดุด