เกร็ดความรู้

หากคุณกำลังมองหางาน แล้วอยากให้งานเป็นเรื่องที่สนุก

หากคุณกำลังมองหางาน แล้วอยากให้งานเป็นเรื่องที่สนุก และเป็นที่ยอมรับในวงการที่คุณสนใจ มีหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณหางานได้อย่างเหมาะสม

5 Mindset ที่จะทำให้คุณเป็นผู้ประกอบการที่สำเร็จ

Mindset หรือ กรอบความคิด เป็นอีกคำยอดนิยมที่เราได้ยินกันบ่อยในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่ง Mindset นี้เองเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะทำให้เราพัฒนาชีวิตได้อย่างก้าวกระโดดเป็นตัวตัดสินชีวิตในก้าวต่อไปของเราเลยก็ว่าได้ หากพูดให้เห็นภาพมากขึ้น Mindset ก็คือทัศนคติ วิธีคิด


เด็กจบใหม่ “ไร้งานทำ” เพราะทักษะไม่ตรงที่ตลาดต้องการ

บัณฑิตที่จบออกมาใหม่ทุกวันนี้ ยิ่งใหม่มากเท่าไรก็ยิ่งเจ็บมากเท่านั้น เพราะปัจจุบัน เด็กที่จบใหม่มีทักษะไม่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน นี่ยังไม่นับรวมโรคระบาดที่ disrupt หลายต่อหลายธุรกิจ นั่นหมายถึงไม่ว่าจะนับรวมหรือไม่นับ การหางานของเด็กจบใหม่จำนวนมากก็หายากอยู่ดี นี่คือสาเหตุที่ว่า “ทำไมจบมาตั้งหลายเดือน (เป็นปี) แล้ว แต่ยังไม่มีงานทำ”


5 เทคนิคจัดการงานก่อน “หยุดยาว” พักผ่อนได้สบายใจไร้กังวล

สัปดาห์นี้มนุษย์เงินเดือนหลายคน (ที่ได้หยุด) กำลังทำงานเพื่อรอ “วันหยุดยาว” ในหัวแพลนไว้สารพัดแล้วว่าจะไปไหน ไปทำอะไรดี บ้างก็ไปเที่ยว บ้างก็จะกลับบ้านต่างจังหวัด บ้างก็ขอนั่ง ๆ นอน ๆ อยู่บ้านดีกว่า


คำถามสัมภาษณ์งานที่ผู้หางานต้องตอบให้ได้

การสัมภาษณ์งานถือเป็นด่านที่ท้าทายมากสำหรับผู้สมัครงานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้สมัครงานหน้าใหม่หรือคนที่กำลังจะเปลี่ยนงานก็ต้องผ่านขั้นตอนนี้ไปให้ได้ ดังนั้นขั้นตอนการเตรียมตัวสำหรับสัมภาษณ์งานจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ หากเตรียมตัวสัมภาษณ์ให้ดีก็ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง


5 วิธี สร้าง Work-Life Balance อย่างมีประสิทธิภาพ

ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน ต่างกันตรงที่นำไปใช้ทำอะไร บางคนให้ความสำคัญกับงานเป็นหลัก บางคนแบ่งเวลามาเพื่อดูแลครอบครัว หรือบางคนก็ใช้เวลาไล่ตามความฝัน


ถ้า Work from Home ออกมาดี แล้วยังต้องมีออฟฟิศอยู่ไหมหลัง COVID-19

ก่อนจะมี COVID-19 ออฟฟิศเป็นสิ่งที่องค์กรมองว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้งานออกมามีประสิทธิภาพ และสำคัญต่อการสร้างวัฒนธรรมองค์กร แต่พอมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 เกิดขึ้น องค์กรต่าง ๆ


เปิดประตูบานสุดท้ายที่ชื่อว่า การสัมภาษณ์ ให้ถูกวิธี

บางคนสามารถเปิดประตูนี้อย่างง่ายดายในขณะที่บางคนไม่สามารถเปิดได้ อาจเป็นเพราะคุณสมบัติ ทักษะ ทัศนคติ หรือเปิดผิดวิธี ซึ่งหากเปรียบเทียบการเปิดประตูกับการสัมภาษณ์งาน เราก็ต้องศึกษาก่อนว่าประตูบานนี้ต้องดัน ผลัก หรือเลื่อน ถึงจะสามารถเปิดได้อย่างถูกต้องใช่ไหมล่ะ